Phân biệt College và University khi du học mỹ


Mỹ luôn được đánh giá cao là quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới với môi trường học tập hiện đại, năng động, các chương trình dạy học sát với thực tiễn. Vì vậy, du học Mỹ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng.


Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh và học sinh khi tìm hiểu về hệ thống giáo dục ở Mỹ đã gặp khó khăn trong việc phân biệt khái niệm “College” và “University”. Nhiều người cho rằng các trường college là các trường “cao đằng” và có trình độ thấp hơn các trường “đại học” – university, đây là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế, ở Mỹ, "college" là từ thường được dùng để chỉ các trường đại học hệ 4 năm, trong đó bao gồm cả các trường college và university.

 

University or college

 

Sự khác biệt giữa College và University chỉ nằm ở quy mô và chương trình đào tạo


1. Quy mô


Quy mô của các trường “College” thường nhỏ hơn “University”, College đa phần là trường tư thục, có dưới 3000 sinh viên. Trong khi đó, số lượng sinh viên ở các trường “university” thường từ 3000 tới vài chục ngàn, cơ sở đào tạo rộng lớn và được quy hoạch tổng quan hơn.


2. Chương trình đào tạo


• College thường chuyên về đào tạo bậc đại học hệ 4 năm. Các sinh viên tốt nghiệp College được cấp bằng cử nhân B.A (Bachelor of Arts) hoặc B.S (Bachelor of Science). Trong một số trường hợp đặc biệt, các trường College cũng có một số chương trình đào tạo thạc sĩ, nhưng dưới quy mô nhỏ. Trong khi đó, University thường bao gồm cả bậc đại học (cử nhân) và sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ).


• Một điều nữa, các bạn có ý định du học Mỹ cũng cần lưu ý để tránh nhầm lẫn. Đó là khái niệm “College” đôi khi còn được dùng để chỉ các khoa trong một trường “University” lớn. Ví dụ như Harvard College và Yale College đều thuộc Harvard University và Yale University…


3. Học phí


Mức học phí trung bình của trường Cao đẳng Cộng đồng là từ 5.400 đến 7.800 USD/năm và khoảng 5.000 đến 30.000 USD/ năm cho trường Đại học tư thục. Một số trường đại học có thể có mức học phí chỉ khoảng 10.000 USD mỗi năm.

 

4. Thời gian học tập    

                     
Điều giống nhau duy nhất ở các trường Đại học và trường Cao đẳng là sinh viên có thể có được tấm bằng Cử nhân hay Cử nhân chuyên ngành sau 4 năm học. Với một số trường ở Mỹ, sinh viên có thể vừa học Cao đẳng vừa học Đại học cùng lúc.

hỏi đáp du học mỹ

Điểm mạnh của các trường cao đẳng là đầu vào thấp và học phí phải chăng. Thế mạnh này đã đánh trúng vào tâm lý của người Việt, khi khả năng tài chính trở thành gánh nặng cho không ít gia đình.

 

Nếu các bạn tìm kiếm các chương trình đào tạo quốc tế, hãy nghiên cứu kĩ và đảm bảo mình tìm được một “College” hay “University” danh tiếng và đã được các tổ chức kiểm định uy tín đánh giá, công nhận.


Như vậy, điều quan trọng không phải là cái “mác” Đại học hay Cao Đẳng mà còn tùy thuộc vào ngành bạn muốn học và môi trường cũng như chất lượng giáo dục của ngôi trường đó.

 

Nếu bạn còn  thắc mắc về du học Mỹ, hãy liên hệ nhân viên tư vấn của công ty du học Tân Tiến để được giải đáp nhé:

 

Công ty TNHH Tư vấn du học du lịch Tân Tiến

 

Hotline: 096 999 46 70

 

Email: duhoctantien.edu@gmail.com


Facebook: https://www.facebook.com/duhoctantien