“Never give up” – Lời khuyên hữu ích từ tỷ phú lừng danh Jack Ma


Jack Ma, sinh năm 1964 là tỷ phú, doanh nhân thương mại điện tử người Trung Quốc. Ông là người sáng lập và chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba. Ông cũng là doanh nhân Trung Quốc đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes (nguồn Wikipedia).

 

Năm 2017, Jack Ma tự hào đứng thứ 2 trong số 50 nhà lãnh đạo tuyệt vời nhất thế giới (theo Fortune's 2017 "World's 50 Greatest Leaders" list).

 

Những bài học tuyệt vời từ Jack Ma

Image Source - Google

 

Ngay từ lúc còn trẻ, Jack Ma đã học và luyện tập tiếng Anh hằng ngày bằng cách nói chuyện với người nước ngoài tại khách sạn quốc tế Hangzhou, cách nhà ông 70 phút đi xe đạp. Jack Ma giúp họ có một chuyến đi miễn phí để tham quan vòng quanh thành phố, thay vào đó ông có cơ hội cải thiện tiếng Anh của mình trong vòng 9 năm. Một khoảng thời gian khá dài để thấy được sự kiên trì và nỗ lực của ông.

 

Giao lưu với 3000 sinh viên Việt Nam

 

Ngày 06/11 vừa qua, Jack Ma đã có buổi diễn thuyết và giao lưu truyền cảm hứng khởi nghiệp cho 3000 sinh viên Việt Nam tại Hà Nội.

 

Buổi trò chuyện tuyệt vời đã giúp cho không chỉ 3000 bạn sinh viên Việt Nam tham gia trực tiếp buổi phát biểu, mà còn giúp hàng triệu sinh viên và người trẻ Việt Nam nhận thức được những yếu tố quan trọng của sự thành công.

 

Nguồn cảm hứng khỏi nghiệp từ chia sẽ hữu ích của tỷ phú Jack Ma

 

1.   Học hỏi từ thất bại  

 

Ông bà ta có câu “Thất bại là mẹ thành công”, câu nói này đúng trong mọi hoàn cảnh và thời điểm từ xưa đến nay. Jack Ma cho chúng ta nhận ra thành công không chỉ là học hỏi từ thất bại của bản thân, mà còn là quá trình học hỏi kinh nghiệm từ thất bại của những người thành đat.

 

 “Tôi gọi Alibaba là 1.001 sai lầm. Nhưng càng mắc nhiều lỗi, bạn sẽ càng mạnh mẽ hơn”.

 

“Bạn hãy học từ thất bại của người khác chứ đừng học từ thành công. Để thành công, bạn phải tìm hiểu câu chuyện tại sao họ thất bại”.

 

2.   Tinh thần lạc quan

 

"Tôi thấy rất nhiều người thành công trên thế giới như Warren Buffet, Bill Gates, Steve Jobs… có điểm chung là không bao giờ than phiền, không bao giờ tiêu cực”.

 

“Tôi không sinh ra trong gia đình giàu có, tôi không có ông bố giàu có, tôi không có ông chú quyền lực, nhưng với tôi đó lại là những điều tuyệt vời”.

 

Luôn lạc quan học hỏi và tìm cách giải quyết vấn đề là một trong những thông điệp quan trọng mà Jack Ma muốn truyền đạt đến các bạn trẻ Việt Nam. Đối với ông, thất bại thực sự là khi chúng ta từ bỏ.

 

“Các bạn trẻ đừng lo lắng khi thất bại, đó chỉ là thử thách của cuộc đời, nó khiến bạn mạnh mẽ hơn”.

 

"Tôi không tin vào siêu nhân. Tôi tin vào tinh thần siêu đấu tranh, không từ bỏ”.

 

Giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ tỷ phú lừng danh Jack Ma

Image Source - Google

 

3.   Đừng ngại trở nên khác biệt

 

“Những người có ngoại hình không đẹp như tôi vẫn có thể trở thành diễn viên. Tôi cố gắng trở thành ca sĩ, diễn viên, họa sĩ. Tôi muốn thử trải nghiệm những điều đó trong đời. Tôi vừa tham gia đóng phim Kungfu và tôi biết không dễ để trở thành diễn viên”.

 

“Khi muốn làm gì đó, các bạn cần có ý tưởng và ước mơ. Ý tưởng là điều bạn có thể làm mà người khác không làm được, điều bạn có thể làm tốt hơn người khác, điều bạn có thể làm khác với số đông. Nếu làm giống người khác, bạn không có cơ hội tốt hơn họ”.

 

Đừng từ bỏ ước mơ chỉ vì người khác nghi ngờ khả năng của bạn và chỉ trích ý tưởng của bạn.

 

4.   Đừng nóng vội

 

“Không có cơ hội kinh doanh nào khiến bạn thành công ngay ngày mai, ngay năm sau. Nếu muốn làm gì hôm nay, bạn hãy nhớ nếu cứ tiếp tục làm, bạn sẽ thành công trong vòng 10 năm tới”.

 

Hãy kiên nhẫn, không ngừng nỗ lực và học hỏi, thành công sẽ đến với bạn. Đừng dễ dàng từ bỏ khi bạn chưa thành công sau 1 tháng, 1 năm hay thậm chí 2 năm kể từ khi bạn khởi nghiệp.

 

“Bất kỳ tuổi nào cũng là thời điểm tốt để kinh doanh”.

 

Tỷ phú Jack Ma

Image Source - Google

 

5.   Hãy học hỏi kiến thức và kiếm tiền từ internet thay vì chơi game

 

“54% dân số Việt Nam dùng smartphone nhưng phần đông lại dành thời gian để chơi game. Các bạn hãy tìm cách mua bán, giao tiếp với mọi người qua mạng. Hãy tận dụng Internet để lấy kiến thức và thông tin”.

 

Đây là một thực tế ở Việt Nam, đặc biệt là thể hệ trẻ. Chúng ta sử dụng điện thoại, máy tính, internet nhiều giờ mỗi ngày, nhưng thay vì nhằm mục đích học thuật, công việc, chúng ta lại sử dụng vào mục đích giải trí, chơi game nhiều hơn. Câu nói của Jack Ma đáng để chúng ta suy nghĩ.

 

Cảm ơn Jack Ma vì những chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm hữu ích cho sinh viên Việt Nam. Hãy suy gẫm về những thông điệp của Jack Ma và đừng bao giờ tư bỏ ước mơ du học nhé. Hãy lên kế hoạch và chuẩn bị thật tốt cho tương lai và ước mơ của bạn.

 

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC DU LỊCH TÂN TIẾN

 

 

Hotline: 096 999 46 70

 

Email: duhoctantien.edu@gmail.com


Facebook: https://www.facebook.com/duhoctantien